top of page

PHIVE—Parramatta Civic Hub

Project info:

Name: PHIVE – Civic Center In Parramatta (Australia)

Collaborators: Design INC (Syndey), Lacoste+Stevenson

Main constructor: Builtarea: 15.000 sqmcost construction: 83.000.000 eur

Location: Dharug Country, Parramatta, New South Wales

Photography: Brett Boardman, Sara Vita, Nils Koening

Drawings, plans: MGA


Dự án Phive, do kiến trúc sư Manuelle Gautrand thiết kế, là một cơ sở văn hóa và công cộng động độc đáo nằm trong Khu vực Parramatta, một khu kinh doanh sôi động ở phía tây Sydney. Công trình này đã xuất hiện như đề xuất chiến thắng từ cuộc thi vào năm 2016, bao gồm nhiều không gian cộng đồng và khu vực triển lãm xung quanh thư viện chính cũng như Hội trường Hội đồng Thành phố Parramatta.


Dự án Phive hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội bằng cách thúc đẩy sự kết nối con người thông qua thiết kế sôi động. Để đạt được điều này, các kiến trúc sư tập trung vào việc tối đa hóa ánh sáng và sự thông thoáng dọc theo con đường ven biển trung tâm gần Hội trường Thị trấn. Thể tích của tòa nhà được tạo hình theo quỹ đạo của mặt trời, đảm bảo rằng quảng trường luôn được chiếu sáng trong suốt năm. Hơn nữa, thiết kế hòa quyện với địa hình của khu vực, tận dụng lợi ích từ các yếu tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió và khí hậu. Mặt tiền phía nam nghiêng và cong, tạo ra một không gian công cộng rộng lớn trở thành điểm tập trung mới trong thành phố. Với hàng trăm tấm gắn kết phức tạp, lớp vỏ bảo vệ khỏi nhiệt độ và lọc ánh sáng, tạo ra không gian thơ mộng cả bên trong và bên ngoài. Mái nhà được ghép từ những hình lục giác, tạo cảm giác như một amfiteater đổ xuống hướng quảng trường, tăng cường tương tác với môi trường xung quanh .

PHIVE—Parramatta Civic Hub

Thiết kế nghiêng của tòa nhà phục vụ cả mục đích chức năng và thẩm mỹ. Nó thúc đẩy thông gió tự nhiên bằng cách cho phép không khí trôi lên hướng tháp, tháp này hoạt động như một ống khói để loại bỏ không khí nóng và ô nhiễm, giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí. Cửa sổ louver có thể mở rộng cải thiện thêm thông gió, tạo ra môi trường bên trong thoải mái và bền vững. Hình dáng tam giác của mái nhà, bị ảnh hưởng bởi quỹ đạo của mặt trời, tạo ra một sự tương tác động động của màu sắc giống như việc chạm vào mây. Sự kết hợp màu đỏ mạnh mẽ được chọn nổi bật giữa các tòa nhà xung quanh màu xanh và xám, lấy cảm hứng từ thực vật địa phương.


Tòa nhà của Manuelle Gautrand (xem thêm tại đây) đã được chứng nhận 6 sao Green Star. Thiết kế của nó ưu tiên sự thoải mái nhiệt độ passiv, tích hợp các tính năng như không gian nhỏ, khu vực học tập, thông gió tự nhiên, rèm cửa và cửa sổ louver có thể điều khiển. Hệ thống kiểm soát thông minh đảm bảo rằng cửa sổ louver duy trì sự thoải mái nội thất tối ưu trong suốt năm. Chỉ trong điều kiện thời tiết cực đoan, chẳng hạn như mùa đông lạnh nhất hoặc mùa hè nóng nhất, cửa sổ louver mới được đóng lại và hệ thống điều hòa không khí được kích hoạt để cung cấp môi trường dễ chịu cho người sử dụng.


PHIVE—Parramatta Civic Hub

Hơn nữa, tòa nhà chứa một Trung tâm Khám phá và không gian di sản văn hóa với các trưng bày tương tác và triển lãm. Nó còn có một Nơi bảo tồn Aboriginal, được dành riêng để bảo tồn và trưng bày các hiện vật của người bản địa địa phương. Ngoài ra, cơ sở còn bao gồm một Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và các dịch vụ chuyên nghiệp, cung cấp quyền truy cập vào bộ sưu tập và chương trình di sản văn hóa của Hội đồng.

PHIVE—Parramatta Civic Hub

Tòa nhà có hình dáng như một nhà hát mở, khuyến khích gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ trải nghiệm giữa mọi người. Bên trong được tắm trong ánh sáng tự nhiên, với mỗi tầng mang đến khung cảnh tuyệt đẹp của Quảng trường Parramatta. Tầng trệt khuyến khích trải nghiệm trong nhà và ngoài trời, mời mọi người cảm thấy thoải mái. Bên trong bao gồm các tầng bậc nhớ đến các khu vực ban công, giống như những ban công nhìn ra toàn cảnh của bãi biển. Ngoài ra, phần mở rộng tòa nhà mới bao gồm Hội trường Parramatta hiện có, tạo nên kiến trúc tinh thể và cung cấp không gian cho các hoạt động mới và văn phòng cho các quan chức và cộng đồng của thành phố

PHIVE—Parramatta Civic Hub

Tầng trệt của tòa nhà hoạt động như một “Phòng khách đô thị” rộng lớn, kết nối với quảng trường. Nó bao gồm một lễ tân, dịch vụ cho khách tham quan, hỗ trợ khách hàng của Hội đồng, một quán cà phê sôi động và các khu vực cho các sự kiện văn hóa và biểu diễn. Không gian này tạo ra một bầu không khí sống động, khuyến khích mọi người bước vào và khám phá sâu hơn bên trong tòa nhà.


Lên cao hơn, thiết kế chuyển sang các không gian yên tĩnh hơn, cung cấp các không gian nhỏ hơn, thích hợp cho công việc cá nhân hoặc các nhóm nhỏ. Sắp xếp này tạo ra các bầu không khí riêng biệt trong toàn bộ tòa nhà, từ sự náo nhiệt và sôi động ở tầng trệt đến sự yên bình và bảo mật ở các tầng cao hơn.


Các tầng thư viện được thiết kế mở, với các khu vực tiếp khách linh hoạt và khu vực học tập nhìn ra quảng trường công cộng. Bộ sưu tập được đặt sau các không gian này, với các phòng họp đóng kín và các dịch vụ thuận tiện gần trung tâm lưu thông. Thiết lập này đảm bảo tính linh hoạt tối đa, tính module và khả năng thích nghi trong tương lai cho các mục đích khác nhau. Tầng ba chứa các phòng cộng đồng, bao gồm hai không gian lớn, có thể thích nghi, hướng ra quảng trường, được kết hợp bởi một amfiteater ấn tượng ở trung tâm của tòa nhà. Ở đỉnh tòa nhà, phòng hội đồng táo bạo nằm ngoài vòm của hội trường thị trấn cũ, tôn vinh mối liên kết lịch sử với di sản Parramatta. Không gian treo này bao gồm văn phòng và phòng họp cho các quan chức được bầu cử và cộng đồng, tượng trưng cho một ngôi nhà vĩnh viễn cho quản trị và nhân dân của thành phố

PHIVE—Parramatta Civic Hub


1 view0 comments

Comments


bottom of page